TẬP ĐOÀN TRÍ VIỆT - SỨ MỆNH THỊNH VƯỢNG

TIN TỨC - SỰ KIỆN

TRÍ VIỆT KHUYẾN NGHỊ GIA TĂNG TÀI SẢN CHỨNG KHOÁN

19/01/2021Marketing

Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt khuyến nghị gia tăng tài sản chứng khoán.

Hôm nay 19/01/2021, VN Index có mức giảm giá lớn nhất lịch sự hơn 70 điểm, nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng nhiều cổ phiếu vẫn có dư mua lớn. Tập đoàn Trí Việt đưa ra khuyến nghị MUA gia tăng tỉ trọng tài sản chứng khoán, với nhận định rằng VN Index sẽ không điều chỉnh sâu, mức điều chỉnh trong thị trường tăng giá thường chỉ khoảng 7-10%, nên 1-3 phiên tới là thời điểm nhà đầu tư bình tĩnh mua lựa chọn cổ phiếu tốt để gia tăng tích trữ.

Quan điểm tiếp cận của Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt dựa trên 2 khía cạnh: đánh giá về nội tại nền kinh tế và Thị trường chứng khoán, và phân tích cung – cầu, tóm lược có những ý chính như sau:

Nền kinh tế Việt Nam đang có điểm xuất phát tốt trong quá trình phục hồi sau Covid, GDP 5 năm tới dự kiến tăng trưởng đều đặn 6-7%. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm dưới 1%, kỳ hạn 10 năm dưới 2,5%/năm thấp nhất lịch sử. Dự trữ ngoại tệ cao và lần đầu tiên VND tăng giá so với USD, xuất siêu tốt; FDI, FII và kiều hối đều tăng trưởng mạnh. Khối doanh nghiệp tư nhân sau 10-15 năm phát triển đã tích lũy tư bản, năng lực quản trị, hệ thống, sẽ vươn tới hướng tầm thế giới, tiếp tục là động lực phát triển của nền kinh tế.

P/E tính EPS của 2020 sau phiên hôm nay (19/1) ở mức 18, EPS 2021 trung bình VN Index dự kiến tăng trưởng25% so với EPS 2020 nên với mức đóng cửa hôm nay thì P/E 2021 là 15 lần. Nhìn lại lịch sử tháng 3/2007, VN Index có P/E 40 và tháng 4/2018 là P/E 23, là 2 thời điểm VN Index tạo đỉnh quanh 1200. Lượng nhà đầu tư cũ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tự quản trị rủi ro tài sản, kết hợp với lượng nhà đầu tư F0 có kiến thức kinh doanh nhất định, dự báo sẽ đem lại sự hưng phấn và cân bằng cho Thị trường chứng khoán. Chất và lượng của thị trường chứng khoán tốt hơn so với 2 lần tiệm cận 1200 trong quá khứ.

Về yếu tố cung – cầu, hiện tại Thị trường chứng khoán đang đón nhận dòng nhà đầu tư F0, là xu hướng chung toàn cầu. Lượng tài khoản chứng khoán hiện tại ước khoảng 3% dân số, xu hướng gia tăng đang được kích hoạt và tất yếu so với Trung Quốc khoảng 15% và Hàn Quốc là 30%. Nghiên cứu sơ bộ với 5 triệu tỷ số dư tiền gửi trong hệ thống ngân hàng, với mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp và dường như sẽ giảm nhẹ tiếp, thì xu hướng dịch chuyển sang kênh chứng khoán đầu tư tích trữ tài sản là khó đoán định giới hạn trong lần cầu gia tăng này, mức 5% là hoàn toàn có thể. Mặc dù sức tài trợ margin của các CTCK đang tới hạn, tuy nhiên, do nhu cầu phát triển kinh doanh và năng lực thu xếp tài chính, các CTCK sẽ sớm mở rộng dư nợ tài trợ cũng như xu hướng dòng tiền từ các kênh đang đổ về thị trường chứng khoán theo các ngã khác nhau, và được UBCKNN xác nhận hôm nay. So sánh xu hướng lượng cầu mới với giai đoạn 2006-2007 kích hoạt VN index tăng từ khoảng 630 lên 1200, thì thấy có nhiều nét tương đồng lí giải cho đà tăng giá lần này được coi là xuất phát điểm từ 900 điểm. Lần tăng trưởng này ở quy mô lớn hơn, được nền tảng lãi suất và nội lực tốt của nền kinh tế hỗ trợ, với lượng hàng hóa niêm yết đạt chất lượng cao tiêu biểu cho sự bền vững của nền kinh tế. Trong những nhịp điều chỉnh gần đây VN Index thường có xu hướng điều chỉnh sâu và nhanh trong thời gian ngắn với mức tạo đáy quanh 7% và thời gian phục hồi không quá 10 phiên. Với phiên điều chỉnh sâu 19/1, nhận định rằng VN Index sẽ tạo đáy trong phiên 20/1, hoặc không quá 3 phiên tới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Tập đoàn Trí Việt

Thành công

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.