TẬP ĐOÀN TRÍ VIỆT - SỨ MỆNH THỊNH VƯỢNG

TIN TỨC - SỰ KIỆN

GIÁ TRỊ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP THÀNH CÔNG ĐẠT 326.000 TỶ VNĐ, NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI DUY TRÌ ĐÀ BÁN RÒNG

24/11/2020Marketing

Tháng 10, giá trị phát hành Trái phiếu Doanh nghiệp thành công đạt 326.000 tỷ VNĐ. Trong khi, các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay xuống thấp chưa từng thấy. Bên cạnh đó, thông tin khác đáng chú ý là Nhà đầu tư ngoại duy trì đà bán ròng trên thị trường Việt Nam, Nhiều Doanh nghiệp đề nghị khôi phục Chế định Cổ phiếu quỹ.

Tháng 10, giá trị phát hành Trái phiếu Doanh nghiệp thành công đạt 326.000 tỷ VNĐ
Theo số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, lũy kế 10 tháng đầu năm 2020, đã có 1.838 đợt phát hành Trái phiếu Doanh nghiệp trên tổng số 2.265 đợt đăng ký. Giá trị phát hành thành công lũy kế 10 tháng năm 2020 đạt 326.000 tỷ VNĐ, chiếm 66,6% trên tổng giá trị đăng ký phát hành trong 10 tháng. Số doanh nghiệp phát hành Trái phiếu Doanh nghiệp thành công trong 10 tháng là 223 doanh nghiệp.
Trái phiếu của Tập đoàn Trí Việt (T-Corp) cũng là lựa chọn của nhiều Nhà đầu tư. Bên cạnh lãi suất hấp dẫn 10,53%/năm, Trái phiếu T-Corp còn có ưu điểm nổi trội là an toàn, thời điểm mua bán linh hoạt, được tự do chuyển nhượng cho bên thứ 3.
Các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Hiện lãi suất cho vay đang ở mức thấp chưa từng có, đã giảm 2,5% so với thời điểm năm 2016. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng cuối năm (đạt mức tăng 10% trong năm nay), các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay; đồng thời cố gắng đảm bảo mức lãi suất huy động ổn định nhằm giữ chân người gửi tiền. Đây là bài toán khó đối với ngân hàng khi chênh lệch phần trăm giữa thu nhập lãi và chi phí lãi phải trả của ngân hàng đã ở mức rất thấp.
Nhà đầu tư ngoại duy trì đà bán ròng trên thị trường Việt Nam
Tháng 10/2020, khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 291 triệu USD trên sàn HOSE, là mức cao nhất kể từ tháng 3. Trong 10 ngày đầu tháng 11, khối này tiếp tục đà bán ròng. Tổ chức nước ngoài bán ròng nhiều nhất là 2.919 tỷ VNĐ. Trong khi đó, nhóm Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mua bán khá cân bằng.
Các chuyên gia nhận định dòng vốn ngoại sẽ còn quay lại, Việt Nam sẽ là đối tượng thu hút thêm dòng vốn từ các Nhà đầu tư tổ chức lớn trong dài hạn. Mặc dù hiện tại, vốn ngoại tại thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng không lớn, nhưng nhiều Nhà đầu tư có tâm lý bảo toàn vốn trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh.
Nhiều Doanh nghiệp đề nghị khôi phục Chế định Cổ phiếu quỹ
Quy định các Công ty Cổ phần phải giảm vốn điều lệ khi mua Cổ phiếu quỹ sẽ được áp dụng thống nhất từ 1/1/2021. Mặc dù quy định mới sửa đổi Luật Chứng khoán 2019 chưa có hiệu lực, nhưng nhiều Doanh nghiệp có ý kiến đề nghị sửa Luật để khôi phục Chế định Cổ phiếu quỹ.
Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019 cũng có quy định xử lý riêng số Cổ phiếu quỹ Doanh nghiệp đã mua trước ngày 1/1/2020. Theo đó, các Doanh nghiệp có thể giữ lại số Cổ phiếu quỹ này mà không phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ ngay sau thời điểm 1/1/2020 và có thể bán ra. Tuy nhiên, Doanh nghiệp sẽ không được mua Cổ phiếu quỹ mới cho đến khi xử lý xong số Cổ phiếu quỹ đã mua.
(Nguồn tổng hợp: Đầu tư Chứng khoán, Tạp chí Tài chính)

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Tập đoàn Trí Việt

Thành công

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.