TẬP ĐOÀN TRÍ VIỆT - SỨ MỆNH THỊNH VƯỢNG

TIN TỨC - SỰ KIỆN

CỔ ĐÔNG LỚN KHÔNG NGỪNG MUA GOM, TVC ĐANG CÓ GÌ HẤP DẪN?

11/12/2020Marketing

Ngày 27/11/2020, Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt đã hoàn tất việc mua thêm 500.000 cổ phiếu TVC của Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (MCK: TVC).

Đây là lần mua vào thứ 7 của cổ đông lớn Tùng Trí Việt, giúp Công ty này nâng tỷ lệ sở hữu từ mức dưới 25% vốn điều lệ TVC lên 36,72% vốn điều lệ Công ty. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là đích đến về sở hữu Công ty mà cổ đông lớn này mong muốn. Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, TVC đã thông qua chủ trương cho phép cổ đông lớn Tùng Trí Việt được phép mua tới 51,2% vốn điều lệ Công ty mà không cần thông qua chào mua công khai.

Bên cạnh đó, TVC cũng vừa có Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc phát hành cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1 để tăng vốn điều lệ dự kiến thêm 230 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, hành trình mua vào TVC của Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới không chỉ để duy trì mà còn làm tăng tỷ lệ sở hữu tại TVC.

Vậy, TVC có điểm gì đáng quan tâm mà cổ đông lớn liên tục chi đậm tiền để tăng sở hữu?

Trong danh mục tài sản, Công ty đang nắm gần 70% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVB). Đây là một khoản đầu tư trọng yếu của TVC tính đến thời điểm này.

Nhìn một cách chi tiết vào vận hành công ty chứng khoán, thì hoạt động cho vay margin, repo cổ phiếu đang đóng vai trò rất quan trọng trong tổng thu nhập của các công ty chứng khoán nói chung, đặc biệt nhóm công ty chứng khoán ngoại. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng sụt giảm như hiện nay, cơ hội sinh lời các công ty chứng khoán càng lớn hơn ở mảng này. Với con số lợi nhuận thực hiện năm 2020 ước vượt kế hoạch năm (71 tỷ đồng), gấp gần 4 lần năm 2019, đã nói lên rất nhiều điều về việc bứt phá hiệu quả kinh doanh của TVB, kéo theo là TVC trong vai trò cổ đông chi phối.

Ngoài sở hữu một tài sản đang có mức sinh lời tăng trưởng đột phá, bản thân TVC trong vai trò hoạt động chính là đầu tư, cũng đang hưởng lợi do tác động giảm lãi suất và tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán giai đoạn hiện nay. Lãi suất giảm, thị trường tăng điểm… là yếu tố giúp chi phí tài chính của Công ty sụt giảm mạnh trong khi hoạt động đầu tư có cơ hội tăng lớn. Đến thời điểm này, TVC chưa có báo cáo tài chính, nhưng việc TVB lãi lớn đã là yếu tố đảm bảo tương đối chắc chắn khả năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh của công ty mẹ TVC.

Ban lãnh đạo TVC và TVB đã nhiều lần nói về quá trình tái cấu trúc: từ tái cấu trúc con người, hệ thống, quy trình làm việc đến xây dựng bộ khung sản phẩm hoàn chỉnh; và năm 2020 được xác định là năm đầu tiên ghi nhận những thành quả bứt phá vượt trội của quá trình tích lũy trước đó.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Tập đoàn Trí Việt

Thành công

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.