TẬP ĐOÀN TRÍ VIỆT - SỨ MỆNH THỊNH VƯỢNG

TIN TỨC - SỰ KIỆN

CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM THUỘC NHÓM HÚT MẠNH VỐN NGOẠI Ở CHÂU Á, THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT ĐÔNG Á MỚI NỔI

01/12/2020Marketing

Thị trường Chứng khoán và Trái phiếu Việt Nam tuần qua đều đón nhận những thông tin tích cực đáng chú ý. Bên cạnh đó, các Nhà đầu tư cũng quan tâm đến thông tin nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 Cổ phiếu từ năm 2021.

Chứng khoán Việt Nam thuộc nhóm hút mạnh vốn ngoại ở châu Á
Theo Bloomberg, 9 thị trường khu vực châu Á gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đã thu hút 48 tỷ USD vốn từ các Nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian từ ngày 1/10/2020.
Điều đó cho thấy các Nhà đầu tư nước ngoài đổ mạnh tiền vào một nhóm thị trường Chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Dòng vốn ngoại chảy vào Chứng khoán châu Á cũng cho thấy giới đầu tư đang đón đầu một sự phục hồi lợi nhuận của các công ty niêm yết.
Thị trường Trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á mới nổi
Theo Báo cáo giám sát Trái phiếu châu Á, khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Lượng Trái phiếu phát hành của thị trường này trong quý 3/2020 đã tăng lên tới 2,2 nghìn tỷ USD, cao hơn 6,4% so với quý trước và 39,8% so với cùng kỳ năm trước, do các Chính phủ vay tiền để hỗ trợ những chương trình kích thích quy mô lớn.
Đáng chú ý, tại thị trường Trái phiếu bằng đồng nội tệ Việt Nam, mức tăng trưởng hàng quý đạt mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay. Đây là tốc độ tăng trưởng hàng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi, đạt 65,3 tỷ USD. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự mở rộng trong cả phân khúc Trái phiếu Chính phủ và Trái phiếu Doanh nghiệp.
Tự doanh “nhạy cảm” với các ngưỡng kháng cự
Mỗi khi VN-Index tiếp cận các ngưỡng kháng cự, khối tự doanh Công ty Chứng khoán thường có động thái bán ròng, dù xu hướng chung của chỉ số từ đầu tháng 4 đến nay là tăng. Tuy nhiên trong tháng 10, bất chấp đà bán ròng hơn 7.700 tỷ VNĐ từ khối Nhà đầu tư nước ngoài, tự doanh Công ty Chứng khoán mua ròng 2.121 tỷ VNĐ, tập trung vào các mã blue-chips. Tính từ đầu tháng 11 đến nay, tự doanh Công ty Chứng khoán bán ròng là hơn 500 tỷ VNĐ.
Trong thời gian tới, dự kiến danh mục tự doanh của các Công ty Chứng khoán sẽ phản ánh đậm nét hơn chiến lược kinh doanh của từng công ty, nhất là khi thị trường có thêm sản phẩm mới.
HOSE chuẩn bị nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 Cổ phiếu
Dự tính HOSE nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 Cổ phiếu hiện nay lên 100 Cổ phiếu sẽ được áp dụng từ tháng 01/2021. Kế hoạch được triển khai thì cả 3 sàn giao dịch gồm HOSE, HNX và UpCom sẽ đều giao dịch với lô tối thiểu 100 Cổ phiếu và là bội số của 100 Cổ phiếu.
Nhiều chuyên gia nhận định, người dân không biết để tiền vào đâu trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm hạ xuống quá thấp nên một phần dòng tiền chảy từ Kênh tiết kiệm sang kênh Chứng khoán. Do đó, việc nâng lô giao dịch lên 100 Cổ phiếu lần này của HOSE có thể giảm tải cho hệ thống khi thanh khoản giao dịch thời gian gần thường xuyên ở con số kỷ lục.
(Nguồn tổng hợp: Đầu tư Chứng khoán, VnEconomy)

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Tập đoàn Trí Việt

Thành công

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.