TẬP ĐOÀN TRÍ VIỆT - SỨ MỆNH THỊNH VƯỢNG

Kiến thức đầu tư

6 TIÊU CHÍ ĐƠN GIẢN ĐỂ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU TỐT NHÀ ĐẦU TƯ NÊN BIẾT

19/07/2009Marketing

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒃𝒆̂́ 𝒕𝒂̆́𝒄 𝒗𝒂̀ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒊̀𝒎 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒚́ 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 (𝒄𝒐̂̉ 𝒑𝒉𝒊𝒆̂́𝒖) đ𝒆̂̉ 𝒎𝒖𝒂?
𝑩𝒂̣𝒏 𝒍𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̀ đ𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒖̛ 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒗𝒂̀ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒖̛̣𝒂 𝒄𝒉𝒐̣𝒏 𝒄𝒐̂̉ 𝒑𝒉𝒊𝒆̂́𝒖 𝒏𝒂̀𝒐? Đ𝒂̂𝒖 𝒍𝒂̀ 𝒄𝒐̂̉ 𝒑𝒉𝒊𝒆̂́𝒖 𝒕𝒐̂́𝒕?
Với 6 tiêu chí cơ bản sau đây, TVB sẽ giúp Nhà đầu tư cân nhắc để lựa chọn cổ phiếu tốt:
  • 𝑻𝒊𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒊́ 1: (Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn) < 1.1
Đầu tư giá trị coi trọng việc vay nợ thấp, vì đây chính là yếu tố giúp đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi nền kinh tế chuyển biến xấu.
  • 𝑻𝒊𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒊́ 2: Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5
Chỉ số này được tính bằng cách lấy tài sản ngắn hạn chia nợ ngắn hạn, cho thấy khả năng thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số này càng cao có nghĩa khả năng công ty bị mất năng lực thanh toán càng thấp.
  • 𝑻𝒊𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒊́ 3: Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất
Tiêu chí này rất đơn giản. Tiêu chí này giúp nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu có rủi ro cao.
  • 𝑻𝒊𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒊́ 4: P/E < 9
Các cổ phiếu có P/E thấp hơn 9 được khuyến nghị mua vào. Lí do là cổ phiếu có mức P/E này được xem như có giá hời, khả năng bán lại với giá cao hơn. Tuy vậy, tiêu chí này có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua các cổ phiếu đang tăng trưởng, có P/E khá cao.
  • 𝑻𝒊𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒊́ 5: P/B < 1.2
Việc sử dụng P/E làm tiêu chuyển đôi khi gây nhầm lẫn trong trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ thanh lý tài sản, thu nhập tài chính,… P/B sẽ khắc phục được hạn chế này bằng cách sử dụng giá trị sổ sách gần nhất.
  • 𝑻𝒊𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒊́ 6: Cổ tức đều đặn
Việc mua cổ phiếu đang được định giá thấp đồi hỏi nhiều kiên nhẫn vì có thể thị trường sẽ cần 1 khoảng thời gian dài để nhận ra cổ phiếu này. Nếu như công ty trả cổ tức tốt, nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ cổ phiếu tăng giá.
CTCP Chứng khoán Trí Việt (MCK:TVB) với hơn 15 năm hoạt động trên thị trường chứng khoán, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư nhanh chóng, chuẩn xác và kịp thời.
Để đăng ký Mở Tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến truy cập ngay ứng dụng TVB Mobile Trade hoặc đường link sau: https://www.tvsc.vn/Account/.
Hỗ trợ Mở Tài khoản ngay trong phiên Giao dịch liên hệ hotline: 1900 96 96 88

Bài viết liên quan

05/11/2020Marketing
NẾU ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU DÀI HẠN, BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA 04 LƯU Ý SAU
Nguyên tắc của đầu tư ngắn hạn là dự đoán xu hướng giá Cổ phiếu trong ngắn hạn. Còn với đầu tư dài hạn, nguyên tắc quan trọng là phải tìm ra những Cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm cao, liên tục trong quãng thời gian dài.
Xem chi tiết
10/09/2020Marketing
MỚI ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU, BẠN ĐỪNG QUÊN 04 NGUYÊN TẮC SAU
Hoạt động Đầu tư vào Cổ phiếu đòi hỏi sự hiểu biết, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm về Tài chính. Nếu là người mới bước chân vào Đầu tư Cổ phiếu, bạn đừng quên 4 nguyên tắc phổ biến này được nhiều chuyên gia và các Nhà Đầu tư có kinh nghiệm đưa ra.
Xem chi tiết
24/09/2020Marketing
CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN ĐANG TÍCH LŨY TÀI SẢN THEO HÌNH THỨC NÀO?
Hiện nay, mỗi cá nhân đều có nhiều hình thức để lựa chọn đầu tư và tích lũy tài sản. Bên cạnh một số hình thức quen thuộc như Gửi tiết kiệm, Đầu tư vào Vàng, các Nhà Đầu tư cá nhân đang tìm đến những xu hướng mới với tỷ suất sinh lời cao hơn.
Xem chi tiết

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Tập đoàn Trí Việt

Thành công

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.